Bắc Giang: Hoàn thành đại hội MTTQ Việt Nam cấp huyện

查看数次:
Tính đến 10/6, Ủy ban MTTQ các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam cấp huyện. Việc tổ chức Đại hội đảm bảo đúng quy trình, tiến độ. Đó thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, sôi nổi của các tầng lớp nhân dân.
Tiết mục Văn nghệ chào mừng Đại hội huyện Lục Ngạn

Đại hội đã hiệp thương cử 499 vị tham gia 10 Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, thị xã, thành phố khóa mới, với cơ cấu thành phần hợp lý, bảo đảm về số lượng và nâng cao về mặt chất lượng. Trong đó, nữ có 118 vị (chiếm 23,64%); người ngoài đảng có 96 vị (chiếm 19,23%); dân tộc có 79 vị (chiếm 15,83%); tôn giáo có 31 vị (chiếm 6,21%). Tại hội nghị lần thứ Nhất, Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện, thị xã, thành phố khóa mới đã hiệp thương cử 10/10 Chủ tịch (08 vị tái cử); 09/10 Phó Chủ tịch (khuyết 01, huyện Yên Dũng) và 36 vị ủy viên Thường trực.

Tại Đại hội, 252 tập thể, cá nhân cá nhân có nhiều thành tích, đóng góp cho công tác Mặt trận giai đoạn 2019 - 2024 đã được Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tặng Bằng khen; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tặng Giấy khen.

Đồng chí Trần Công Thắng - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh
trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân tại Đại hội MTTQ huyện Sơn Động

Để Đại hội thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong hệ thống MTTQ và các tầng lớp nhân dân về xây dựng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Ban Thường trực  Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng đề nghị MTTQ các huyện, thị xã, thành phố đã mở rộng thành phần mời tham gia ủy viên Ủy ban; đa dạng, nhưng phải đảm bảo chất lượng thể hiện được sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường tỷ lệ ngoài Đảng, thành phần cá nhân tiêu biểu, dân tộc, tôn giáo cũng được chắt lọc kỹ. Nhờ đó, hầu hết Ủy ban MTTQ khoá mới đều đảm bảo cơ cấu, thành phần, bảo đảm tính đại diện, tính tiêu biểu, tính thiết thực.

Cùng với đó, công tác tuyên truyền cũng được tập trung cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Một trong những nội dung được các huyện, thị xã, thành phố tập trung là đánh giá kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ chính trị; công tác vận động, đoàn kết nhân dân; triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; đồng thời phân tích, thảo luận sâu về những nguyên nhân của hạn chế, khuyết điểm, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện nhằm tăng cường đồng thuận trong các cấp, ngành và các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, trong 6 chương trình công tác của nhiệm kỳ này có nhiều nhiệm vụ, phần việc đột phá, được các địa phương đưa ra các chỉ tiêu cụ thể để phấn đấu thực hiện cho cả nhiệm kỳ.

Ủy ban MTTQ huyện Hiệp Hoà ra mắt Đại hội

Việc hoàn thành đại hội MTTQ Việt Nam cấp huyện, thị xã, thành phố sẽ tạo thuận lợi về thời gian và các điều kiện cho việc tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang lần thứ XV, dự kiến diễn ra vào tháng 8/2024. Hiện nay, công tác chuẩn bị nội dung các văn kiện đại hội, cơ cấu nhân sự cấp tỉnh tham gia nhiệm kỳ mới đều thực hiện theo đúng tinh thần Chỉ thị Chỉ thị số 22 cũng như hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và chỉ đạo của Tỉnh uỷ Bắc Giang về lãnh đạo Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2024 -2029 trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Chức, MTTQ tỉnh