Phát huy vai trò cầu nối giữa Việt Nam - Công hòa Liên bang Đức ngày càng bền bỉ, mạnh mẽ
Ngày đăng:02-10-2020
Ngày 26/9 vừa qua, Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức tỉnh Bắc Giang tổ chức gặp mặt kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức (1975- 2020) và 30 năm Quốc khánh Cộng hòa Liên bang Đức 3/10 (1990- 2020). Tham dự có Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Văn Huây, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Đức; lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh; Viện quốc gia FNF tại Việt Nam (tổ chức phi chính phủ của Đức tại Việt Nam).
Các đồng chí lãnh đạo trung ương, tỉnh tặng hoa chúc mừng Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức tỉnh Bắc Giang.
Việt Nam và Đức chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1975, nhưng sợi dây liên kết giữa hai dân tộc ở hai lục địa Á – Âu xa cách đã hình thành và tồn tại từ rất lâu trước đó. Việt Nam và Cộng hòa Dân Chủ Đứcđã có có quan hệ ngoại giao tốt đẹp từ năm 1955; Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp tục gieo mầm và dày công vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam - Đức đơm hoa, kết trái.
Hiện nay, Việt Nam có hơn một trăm ngàn học sinh, sinh viên và lao động Việt Nam đã từng học tập, làm việc tại Đức từ những năm 50 của thế kỷ trước, nắm vững ngôn ngữ và văn hóa Đức. Cùng với cộng đồng trên 170 ngàn người Việt Nam, gồm nhiều thế hệ, hội nhập sâu rộng và có những đóng góp tích cực vào đời sống kinh tế - xã hội Đức, họ đã kết thành một khối tài sản chung vô giá, trở thành chất xúc tác không thể thiếu cho sự phát triển đa dạng và độc đáo của quan hệ hai nước Việt Nam và Đức. Việt Nam và Đức thiết lập Đối tác chiến lược nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Đức Angela Merkel vào tháng 10/2011 là dấu mốc quan trọng định hình quan hệ Việt Nam – Đức phát triển mạnh mẽ.
Tại Bắc Giang, Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức được thành lập từ năm 1999. Từ khi thành lập đến nay, Hội đã tích cực vận động những người từng học tập, công tác, lao động ở nước Đức tham gia Hội. Đến nay toàn tỉnh có 128 hội viên, với 11 chi hội. Công tác tuyên truyền, vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam - Đức được Hội quan tâm thường xuyên. Hội còn là cầu nối các tổ chức, doanh nghiệp Đức đến thăm, hỗ trợ cho các chương trình, hoạt động nhân đạo trên địa bàn tỉnh.Trung tâm tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp, được thành lập năm 1992 với mục tiêu là hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Hà Bắc tăng cường năng lực cạnh tranh, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển. Đây là mô hình hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp đầu tiên được thành lập tại Việt Namlà minh chứng sinh động cho tình cảm hữu nghị giữa tỉnh Hà Bắc trước đây, Bắc Giang ngày nay với Cộng hòa Liên bang Đức.
Phó chủ tịch Thường trực – Tổng Thư ký Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh phát biểu chúc mừng
Phát biểu tại buổi gặp mặt, các đồng chí: Hoàng Văn Huây, Phó Chủ tịch T.Ư Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức; Nguyễn Đức Trọng, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh khẳng định mối quan hệ ngoại giao của hai nước ngày càng bền bỉ và mạnh mẽ.
Các hoạt động đối ngoại Đảng, Quốc hội, hợp tác và giao lưu nhân dân giữa hai nước ngày càng gia tăng. Năm 2020 là năm kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đây sẽ là cơ hội cho quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn nữa trên bình diện song phương và đa phương.
Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Văn Huây, Phó Chủ tịch T.Ư Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức phát biểu tại buổi gặp mặt
Các tổ chức Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức tại cơ sở đã trở thành cầu nối tích cực, góp phần vun đắp, quảng bá hình ảnh đất nước, con người của hai quốc gia với nhân dân trong nước.
Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới, các đồng chí đề nghị Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức tỉnh Bắc Giang tiếp tục nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại; làm tốt công tác tham mưu, tư vấn, hỗ trợ cá nhân, doanh nghiệp về cơ chế chính sách, thủ tục hành chính khi có điều kiện. Thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 19/9/2019 của Ban Bí thư Trung ương về “vể tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò và naagn cao chát lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong tình hình mới”. Tăng cường nội dung chính trị trong các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác song phương, đa phương. Phát huy vai trò là cầu nối hòa bình, đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Đồng thời làm tốt công tác củng cố, phát triển hội viên; gắn hoạt động của Hội với phong trào thi đua yêu nước do cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể phát động.
Các đại biểu dự buổi gặp mặt kỷ niệm
Nhân dịp này, các hội viên dành thời gian chia sẻ kỷ niệm về thời gian công tác, sinh sống tại Đức và sự hợp tác của các tổ chức Đức với tỉnh Bắc Giang.